Huyện Long Phú: Nỗ lực để tiến tới bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế toàn dân

24/07/2020 03:45 PM


          Những tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid – 19 và thực hiện giãn cách xã hội, công tác tuyên truyền về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh nói chung, huyện Long Phú nói riêng đã gặp nhiều khó khăn. Nhưng với quyết tâm, nỗ lực vượt khó, tập thể BHXH huyện Long Phú đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, tăng cường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

          Với mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2020, huyện Long Phú sẽ vận động 11.926 người tham gia BHYT theo hộ gia đình và 1.661 người tham gia BHXH tự nguyện, ngay từ đầu năm, BHXH huyện đã ban hành kế hoạch để kịp thời tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, người sử dụng lao động và người dân về chính sách BHXH, BHYT. Ông Trần Anh Thương, Phó Giám đốc phụ trách BHXH huyện Long Phú cho biết: “Công tác thông tin tuyên truyền hết sức quan trọng trong việc chuyển tải các chủ trương, chính sách, pháp Luật của Đảng và Nhà nước, chế độ, chính sách BHXH, BHYT đến đông đảo Nhân dân và người lao động. Nếu công tác thông tin tuyên truyền không hiệu quả, chế độ, chính sách BHXH, BHYT sẽ khó đến với người dân”.

          Sau khi hết giãn cách xã hội do dịch Covid – 19, BHXH huyện Long Phú đã tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT, nội dung tuyên truyền tiếp tục khẳng định quan điểm của Đảng, Nhà nước về vị trí, vai trò, ý nghĩa của chính sách BHXH, BHYT trong hệ thống an sinh xã hội. Các chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước khi người dân tham gia BHXH tự nguyện… Với hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT phủ đều các xã, thị trấn cũng là một trong những điều kiện thuận lợi giúp công tác tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT đến từng người dân. Bà Nguyễn Thị Kiều Nhi, ở ấp Trường Thành A, xã Trường Khánh, huyện Long Phú cho biết: “Tôi tham gia BHYT đã nhiều năm nay, mỗi lần thẻ gần hết hạn là đại lý thu ở địa phương điện thoại nhắc nhở để đóng tiền đúng hạn, tránh bị gián đoạn, do đó quyền lợi của tôi luôn được đảm bảo liên tục”.

          Cùng với phát triển đối tượng tham gia BHYT, công tác vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện luôn được ngành BHXH cùng các đơn vị phối hợp và chính quyền địa phương trong huyện chủ động thực hiện. Theo Ông Trần Anh Thương, BHXH tự nguyện là chính sách nhân văn của Nhà nước, giúp người lao động tự do được hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động. Thời gian qua BHXH huyện Long Phú luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ về chính sách này mà đồng thuận tham gia với quan điểm: “Không chỉ nâng cao nhận thức của người dân, mà còn nhằm mục đích để người dân tin vào chính sách của Đảng và Nhà nước, tin vào cơ quan BHXH”.

Ông Trần Anh Thương - Phó Giám đốc Phụ trách BHXH Long Phú tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho người dân

          Từ đầu năm đến nay BHXH huyện đã phối hợp với các ngành và địa phương tổ chức 10 buổi tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Tại một số Hội nghị và các buổi tuyên truyền, nếu người dân đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình sẽ được cơ quan BHXH huyện cấp sổ BHXH và thẻ BHYT ngay trong hội nghị.

Ký kết công tác phối hợp tuyên truyền giữa BHXH huyện, Hội LHPN và Hội Nông dân huyện

Để hoàn thành mục tiêu bao phủ BHXH, BHYT vào cuối năm 2020, sau khi được UBND tỉnh giao chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, BHXH huyện đã chủ động tham mưu UBND huyện xây dựng kế hoạch cụ thể và giao chỉ tiêu cho từng xã, thị trấn. Bên cạnh đó, khuyến khích mỗi viên chức, người lao động trong toàn ngành BHXH là một tuyên truyền viên tích cực tham gia tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT đến với đông đảo các tầng lớp Nhân dân; phát động phong trào thi đua, qua đó tạo động lực, để mọi người tích cực vận động người dân tham gia BHXH, BHYT.

          Ở xã Long Phú, phấn đấu đến cuối năm 2020, toàn xã có 95% dân số tham gia BHYT, theo đó UBND xã đã chỉ đạo các ấp rà soát, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia. Đồng thời, địa phương cũng tăng cường phối hợp với các ngành, đoàn thể tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện và BHYT theo hộ gia đình. Trong đó, chú trọng phát huy vai trò của các tổ chức, cá nhân có uy tín trong cộng đồng dân cư để vận động Nhân dân tham gia. Ông Trần Văn Son, Phó Chủ tịch UBND xã Long Phú cho biết: “Thời gian qua, với cách tuyên truyền, vận động theo phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, người dân dần hiểu ra giá trị và ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH, BHYT đối với cuộc sống, do đó đến cuối tháng 6/2020, tỷ lệ bao phủ BHYT của xã đã đạt trên 90%”.

          Theo báo cáo của BHXH huyện Long Phú, tính đến ngày 30/6/2020, toàn huyện có 99.346 người tham gia BHYT, đạt 90,30% kế hoạch do BHXH tỉnh giao, trong đó BHYT hộ gia đình là 18.618 người, tăng 6.412 người so với cuối năm 2019 và đạt 156,11% so với kế hoạch do BHXH tỉnh giao. Trong 06 tháng đầu năm, Long Phú còn khai thác được 328 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, nâng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện trên toàn huyện là 1.159 người, đạt gần 70% kế hoạch BHXH tỉnh giao. Để phấn đấu đạt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, Phó Giám đốc Phụ trách BHXH Long Phú – Trần Anh Thương cho biết: “Bên cạnh kết quả đạt được, việc phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn huyện vẫn còn một số khó khăn. Đó là ở một số địa bàn số người tham gia BHYT chưa bền vững, người dân chưa thật sự quan tâm đến chính sách BHXH tự nguyện, số lượng người tham gia chưa đạt yêu cầu đề ra.… Về giải pháp trong thời gian tới, ngành sẽ tiếp tục tham mưu cho Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội các đoàn thể và địa phương để đưa chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến gần với người dân hơn. Cùng với đó, không ngừng đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền để góp phần thực hiện hoàn thành chỉ tiêu BHXH, BHYT trong năm 2020 này”./.

Sóc Ca

  • TIN BÀI LIÊN QUAN